6 Cách Setup Bể Thủy Sinh Cực Đẹp

Cách setup bể thủy sinh

Có rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho Trang Trí Đá muốn tìm cách setup bể thủy sinh  nhưng nhưng nhiều bạn không biết nên bắt đầu từ chỗ nào. Bài viết này Trang Trí Đá hướng dẫn cho những người mới chơi và hy vọng bài viết này sẽ giúp nhiều cho các bạn trẻ có thú vui giải trí lành mạnh.

1. Sử Dụng Những Cách Setup Bể Thủy Sinh Lá Nhỏ

Cách setup bể thủy sinh đa phần là những bình nhỏ, những bức hình được chụp trong sách thấy chúng rất to nhưng thật ra vì phần lớn chúng đều có thể tích dưới 120 lít.

Khi nghĩ đến các loại cây cảnh Bónai thì các bạn sẽ hiểu tại sao họ lại dùng các loại cây có màu sắc sặc sỡ sắp xếp rất cận thận để tạo ra về kích cỡ và cách nhìn.

Đó là những loại cây như: Dương Xỉ Lá Kim, Huyết Tâm Lan, Tân Đế Tài Hồng

Setup bể thủy sinh
Cách setup bể thủy sinh

2. Chúng Ta Khởi Đầu Từ Bể Cá Không Sâu Có Kích Cỡ Nhỏ

Bình thường một bể cá có độ sâu là 30 – 40cm chỉ cần tiếp được 1/4 mức ánh sáng để tạo ra ánh sáng trên lớp nền so với một chiếc bể có độ sâu là 60 – 70cm.

Nhưng phần lớn các loại bể làm sẵn thường sản xuất lại có xu hướng ” những bể cá” cao và thanh mảnh để thuận tiện hơn cho việc ngắm cá cảnh.

Bể cá Amano là những loại bể Nông và Rộng hơn để cho ánh sáng có thể xâm nhập được nhiều hơn,Cách setup bể thủy sinh đảm bảo cho sự phát triển của những loại cây cần được có ánh sáng. Những chiếc bể cá đẹp của Amano đã cho chứng tỏ được thành công này.

Chui vào sâu để trồng cây và bố trí cây cỏ ba lá sẽ trở thành một sự khó khăn, thậm chí dù có làm đúng các loại dụng cụ để chăm sóc bể cá cảnh.

bể cá amano cực đẹp
Bể cá Amano

3. Hãy Sử Dụng Nhiều Ánh Sáng Hơn Cho Bể Thủy Sinh

Ánh sáng huỳnh quang là cứ tối thiểu 2 watt cho mỗi gallon tương đương 3,7 lít nước.

Với độ sáng như thế là tốt nhất cho các loại bể cá có hình chữ nhật, những bể cá cần được nhiều ánh sáng hơn nữa để thực hiện cùng một công việc.

Các bóng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn sẽ bỏ đi 1 nửa ánh sáng sau 8 tháng, nên tốt nhất là bắt đầu ở mức từ 0,5 – 0,8 watt chỗ mỗi lít nước.

Nếu các bạn có đủ chi phí lớn hơn ” ánh sáng” loại tiêu chuẩn thì có thể sử dụng loại đèn Compact loại đèn chiếu sáng tốt nhất, một giải pháp thích hợp cho việc chiếu ánh sáng cho bể nuôi trồng thủy sinh.

Các loại bóng đèn Compact sẽ duy trì được ánh sáng trong 14 đến 18  tháng so với các loại bóng đèn khác, những loại bóng đèn sẽ bắt đầu mất dần về độ ánh sáng sau 6 tháng.

Bể thủy sinh đẹp
Bể Thủy Sinh có độ ánh sáng tốt

4. Nuôi Ít Cá và Cách Setup Bể Thủy Sinh

Tôi xin giới thiệu về nguyên tắc 10%: Hãy để 10% lượng bio-mass của bể cá từ các cơ thể sinh vật tiêu thụ thải ra như cá, động vật thủy sinh, và 90% còn lại là từ cây.

Nhằm mục đích tạo ra và duy trì một bể cá để  cân bằng về ý nghĩa sinh thái – môi trường, nếu cá mà các bạn chọn là loại cá nhỏ ăn rêu, cá da trơn, cá Kiếm.

Cách setup bể thủy sinh là yếu tố quan trọng trong tháng đầu tiên và khoảng thời gian nó tồn tại của một bể thủy sinh vì nó giữ được sự ổn định, đồng thời có thể chế ngự được sự bùng phát của rêu – tảo có hại.

Khi bạn cho thêm vào các loại tép ăn rêu kiểu Amano sau setup bể mới cũng là một chiến lược chăm sóc tốt và quản lý tốt để tránh những trường hợp xấu là một số loại tảo.

Các bạn nên nuôi loại ốc sên hình kèn vì nó khá thích hợp với bể của , trong bể của bạn bởi vì chúng không ăn cây khoẻ mạnh nên sẽ giúp ích nhiều cho bể cá của bạn.

Các loại ốc đấy chỉ ăn những lá cây đã chết hoặc đang chết, chúng đào bới lớp nền làm cho nó tươi tốt có nhiều chất dinh dưỡng.

Bể thủy sinh đẹp
Cá được nuôi trong bể Thủy Sinh

5. Nên Dùng Cát Và Sỏi Nhiều Hơn Phần Nền

Lớp nền các bạn đã lựa chọn cho bể cá có trồng cây cảnh cần phải cân nhắc kỹ như việc chiếu sáng của bể cá vì nó quyết định sự sống của loài cá và cây.

Nếu bạn là một người có tài chính thì  có thể sử dụng viên nén đa vi lượng sản xuất sẵn. Nó đang có nhiều loại để lựa chọn rất hiệu quả tuy giá cả cũng khá là đắt vo với các loại khác.

Một loại vật liệu tăng cường cho lớp nền là đá ong Laterite được pha trộn với 1/3 lớp cát và sỏi dưới đáy.

Mấy tháng vưa rồi tôi đã rút ra được kết luận rằng lớp chất nền bằng sỏi và cát có đá ong laterite là dễ dàng làm nhất, ít gặp phải vấn đề về sinh rêu hơn so với lớp nền hữu cơ.

Bể thủy sinh
Bể Thủy Sinh Cực Đẹp

6. Những Sai Lầm Cần Tránh

a. Không nên cho nước trực tiếp chưa qua xử lý vào bể thủy sinh

Nếu trong bể không có cá thì đừng bao giờ cho bổ sung nước trực tiếp từ vòi nước có chloramine vào trong bể. Chloramine sẽ làm chết cây trong bể thủy sinh.

Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên khi cho chất chloramine vào bể, cây của bạn sẽ bắt đầu hư hại dần nên bạn đừng quá lo lắng về chất này nhé.

Khi sử dụng nước, đầu tiên nên bơm vào trong bể chứa khác để cho nước lóng xuống, khi nó đã lóng rồi thì lúc đấy bạn hãy cho nước vào cách setup bể thủy sinh.

b. Không nên thả loại cá da trơn

Bể của bạn không nên thả các da trơn plecostomus vào. Cũng đừng nên cho các loại tôm, cua loại to và ốc vào nó sẽ ăn hết các loại cây và đào lớp chất nền của bể cá lên.

c. Bạn đừng nghĩ rằng thức ăn cho cá và các chất thải của cá có thể làm phân bón cho cây trồng.

Cách setup bể thủy sinh nó rất quan trọng trong việc bạn nghĩ thức ăn và chất thải có thể làm phân bón.

Các loại chất dinh dưỡng trong thực phẩm cho cá và chất thải của cá vì cây trong bể nó cần có các chất dinh dưỡng đấy.

Tiếp đó, những thứ là phụ phẩm của cá lại không có một tỷ lệ thích hợp để có thể có ích cho cây trong bể thủy sinh.

Còn có một vấn đề quan trọng nữa đối với chất thải của cá đó là hàm lượng photpho cao nên chúng  đã kích thích sự phát triển của rêu – tảo.

Vì lý do trên nên việc thay nước trong thời hạn định kỳ là rất quan trọng và cần thiết trong việc duy trì sự phát triển tốt của cây và môi trường mạnh khoẻ chung của bể thủy sinh.

Dưới đây là một lịch biểu thay nước cho một bể có dung tích khoảng 200 lít.

Lịch thay nước và cách setup bể thủy sinh như sau:

  • Tháng đầu tiên : mỗi tuần thay 20% lượng nước trong bể
  • Tháng thứ hai : mỗi tuần thay 25% lượng nước trong bể
  • Tháng thứ ba : cứ 15 ngày thay 10% lượng nước trong bể
  • Tháng thứ tư : một tháng thay 20% lượng nước trong bể

d. Bắt đầu bể bằng việc trồng cây che phủ lớp chất nền trang trí

Đây là điểm quan trọng nhất của việc phủ lớp chất nền. Hãy bắt đầu chơi bể thủy sinh bằng việc trồng cây che phủ lớp chất nền cho nó.

Cách setup bể thủy sinh đạt được sự cân bằng vì cây sẽ loại bỏ những chất thải có chứa chất ni-tơ làm hại đến khí ni – tơ khi hoạt động trở lại.

Chúng ta nên bắt đầu bể cá mới và trồng cây với nhiều loại cây có sựphát triển nhanh mạnh để chúng giúp cho việc nếu rêu – tảo xuất hiện

Chúng ta phải đứng ra đấu tranh để rêu – tảo không được có chỗ đứng trong cách setup bể thủy sinh của mình.

Hiện nay, bộ lọc rất quan trọng và luôn đảm bâor nếu không các vi khuẩn sẽ vào chiếm chỗ và nó sẽ làm hại bể thủy sinh..

e. Loại bỏ những cặn bã và vệ sinh trên bề mặt nước

Có một điều rất quan trọng. làm nhiễu mặt nước quá nhiều sẽ giải phóng khí CO2 . Hãy bỏ đá vôi và  vòng sinh học vì nó cũng làm giải phóng khí CO2

Một sai lầm nữa mà rất nhiều người mới chơi bể mắc phải là không biết Cách setup bể thủy sinh.

Việc sử dụng nhiều loại công nghệ các bộ lọc ướt-khô, các bộ lọc cac-bon, thường gặp nhiều khó khăn với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Chúng có thể làm tiêu hao rất nhanh hoặc lấy đi khí CO2 cần thiết cho cây và sẽ làm chết cây.

f. Không nên sử dụng các bóng đèn quang phổ có ánh sáng không thích hợp.

Những bóng đèn đang có nghi vấn là bóng đèn compact loại 6700 Kenvin.

Các bóng đèn chỉ làm cho cây đẹp, nó có xu hướng làm cho cây có lá màu đỏ sản sinh ra lá có màu xanh.

Kham khảo thêm: Làm mát cho bể thủy sinh

Xem thêm tại đây

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

X
Liên hệ ngay với chúng tôi!
0972163881